ĐẦU TƯ CHO GIÁO DỤC - CẦN LẮM MỘT CHỮ “TÂM”

Trong bối cảnh công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước như hiện nay, thì việc đảm bảo nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao là vô cùng cần thiết. Đặc biệt là vấn đề về ngoại ngữ và tin học (NN&TH) cho mọi người, được các nhà tuyển dụng quan tâm hàng đầu. Nhất là việc bồi dưỡng kiến thức NN&TH cho lứa tuổi thiếu nhi cũng được các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm.

Theo lời giới thiệu của một số học viên, chúng tôi tìm gặp thầy Trần Trấn Quốc – Giám đốc Trung tâm Ngoại ngữ & Tin học Đô Thành (685 Hưng Phú, P.9, Q.8, TP. HCM), một người đã có nhiều năm tâm huyết với vấn đề này.

PV: Một chút chia sẻ về quá trình xây dựng và phát triển của Trung tâm từ lúc mới thành lập, đến khi tạo được lòng tin rộng rãi từ phía học viên đến nay, thưa Thầy?

Đô Thành đã trải qua một chặng đường cũng khá lâu để tồn tại và phát triển (hơn 20 năm, hiện còn có một cơ sở ở Q.Bình Thạnh). Theo kinh nghiệm cho thấy để thành lập Trung tâm NN&TH có chất lượng, thì việc lâu hay mới không quan trọng. Mà vấn đề cốt lõi là uy tín và chất lượng đào tạo thật sự tới đâu. Trong đó cần nhất là cái tâm của người làm công việc liên quan đến giáo dục được đặt nặng như thế nào.

PV: Thầy có thể giới thiệu sơ nét về những “thế mạnh” trong đào tạo của Đô Thành ở cả hai lĩnh vực Anh ngữ và tin học?

Với chương trình tiếng Anh: Trung tâm đặc biệt đẩy mạnh Anh văn thiếu nhi. GV chọn phương pháp giảng dạy phản xạ nhanh, theo đúng cách tư duy bằng trực quan sinh động bởi những hình ảnh hoặc tình huống cụ thể mà các em tự nhận biết, diễn đạt được ý tưởng mà không cần thông qua trung gian là tiếng mẹ đẻ. Chúng tôi chú trọng luyện cho các em các kỹ năng cơ bản hình thành thói quen làm việc với giáo trình, sự chỉnh sửa của GV dựa theo băng đĩa chuẩn quốc tế.

Về tin học: Với phương châm “chậm mà chắc”, giúp học viên học đến đâu sẽ hiểu và biết thực hành ngay đến đó. Các GV không dạy theo phương pháp truyền thống mà kết hợp giữa lý thuyết với thực hành song song trên máy. Ngoài ra, mỗi lớp học thường chỉ dưới 15 em nên GV sẽ dễ dàng theo sát từng em một, giúp các em hiểu và thực hành tốt các kỹ năng và kiến thức ngay tại lớp.

PV: Với cơ sở vật chất được trang bị khá đầy đủ, thầy có thể nhận thêm học viên cho mỗi lớp học?

Thật sự với tôi, đầu tư cho giáo dục không nên quá chú trọng vào lợi nhuận kinh tế, mà cần lắm một chữ “tâm”. Mở Trung tâm này, tôi muốn tạo điều kiện tốt nhất cho mọi người đến học và bồi dưỡng kiến thức thật tốt hai môn mà xã hội đang cần là NN&TH. Tôi có thể nhận thêm nhưng không thể dạy kỹ và sâu sát từng em khi số lượng vượt hơn mức mà khả năng mình cho phép. Có câu quý hồ tinh bất quý hồ đa, thà là dạy ít, nhưng chia làm nhiều ca học, thì các em mới cảm thụ được nhiều, vì GV của tôi có điều kiện trực tiếp chỉ dẫn từng em, còn hơn dạy nhiều mà xem ra công mình bỏ bể. Hơn thế nữa, mình không chỉ là người thầy dạy chữ, mà còn phải là người hướng đạo về lối sống, tinh thần ham học hỏi và tôn sư trọng đạo. Nếu mình chạy theo số lượng, thì cùng một lúc không thể làm tốt được những điều này.

PV: Vậy thì về mặt nhân sự, cũng như các chế độ ưu đãi dành cho học viên – TT Đô Thành phải hết sức cố gắng?

Đúng là như vậy. Ngay từ khi mới thành lập, tôi luôn chú trọng khâu tuyển GV đầu vào phải có trình độ chuyên môn cao, tận tâm yêu nghề, đồng thời phải luôn biết kết hợp và vận dụng những kiến thức mới cho phù hợp với phương pháp và định hướng mà Trung tâm đã vạch ra. Phương pháp dạy không cần phải cầu kỳ phức tạp, chỉ cần đơn giản từ những ví dụ đời thường, vui học nhưng phải đạt hiệu quả cao. Về phía học viên, chúng tôi không thu học phí một lần theo khóa học, mà thu theo từng tháng dựa trên số buổi học. Điều này, sẽ tạo cho học viên sự thoải mái trong việc lựa chọn nơi học của mình. Đối với các học viên có hoàn cảnh nghèo khó (có giấy giới thiệu của phường), Đô Thành sẽ cố gắng hết sức mình để tạo điều kiện cho các học viên đều được đến học mà không phải đóng học phí.

PV: Theo đánh giá của thầy thì Trung tâm Đô Thành hiện đang nằm ở… “tầm nào” so với các TT khác trong cùng lĩnh vực đào tạo?

Tôi không dám nhận xét rằng mình đang ở vị thế nào mà chỉ mong muốn sao cho Trung tâm ngày một phát triển, đáp lại sự tin tưởng và kỳ vọng của quý phụ huynh và học viên của mình. Với suy nghĩ trên, Đô Thành hoạt động với phương châm “tâm, tín và chất lượng”. Sắp tới, chúng tôi sẽ đẩy mạnh trang bị thêm cơ sở vật chất để phục vụ tốt nhất cho việc dạy và học.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn mà tập thể GV của Đô Thành phải luôn phấn đấu. Nhưng cho dù khó khăn đến đâu, chúng tôi vẫn giữ vững quan điểm tri thức, tâm đức và kinh nghiệm của mình. Lấy công việc làm niềm vui, lấy chất lượng và hiệu quả mang lại cho học viên làm mục tiêu phấn đấu.

PV: Xin cảm ơn Thầy! Chúc thầy sức khỏe và vững bước trong sự nghiệp trồng người.

Quốc Sơn (thực hiện)